Mẹo đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý hiện nay thành công

Chỉ dẫn địa lý được hiểu là thông tin về nguồn gốc của hàng hóa, bao gồm: từ ngữ, dấu hiệu, biểu tượng, hình ảnh để chỉ một địa phương, một quốc gia hay một vùng lãnh thổ mà hàng hóa được sản xuất ra từ đó.

Đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý là tạo ra công cụ pháp lý sắc bén chống lại các hành vi giả mạo, để chúng không trở thành một tên gọi chung, làm mất đi tính phân biệt với các hàng hóa thông thường.

★ Cách thức tiến hành tờ khai đăng ký nhãn hiệu chuyển đổi

★ Đăng ký bản quyền logo trong lĩnh vực thời trang

Giấy tờ cần có khi đi đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý là gì?

Theo quy định pháp luật hiện hành thì khi đi đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý cần những giấy tờ sau:

  • Tờ khai (2 bản)
  • Mẫu trình bày chỉ dẫn địa lý (10 mẫu, nếu chỉ dẫn địa lý không phải là từ ngữ, kích thước không lớn hơn 80mm x 80mm và không nhỏ hơn 20mm x 20mm )
  • Bản mô tả tính chất/chất lượng/danh tiếng của sản phẩm (02 bản)
  • Bản đồ khu vực địa lý tương ứng với chỉ dẫn địa lý (02 bản)
  • Giấy ủy quyền (nếu nộp đơn thông qua đại diện)
  • Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí.

Quá trình và thời gian đi đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý ra sao?

Nhìn chung thì thủ tục đi đăng ký thì không khác gì với khi tiến hành đăng ký nhãn hiệu. Nhưng thời gian thực hiện lại nhanh hơn so với đi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Cụ thể như sau:

Thứ nhất, về thủ tục đăng ký. Chủ thể đăng ký cũng sẽ nộp trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện tới trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc 2 Văn phòng đại diện của Cục tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Sau đó, cơ quan này sẽ thẩm định hình thức, công bố đơn, thẩm định nội dung để ra quyết định có cấp văn bằng bảo hộ hay không.

Thứ hai, về thời gian đăng ký. Thẩm định hình thức khoảng 01 tháng từ ngày nộp đơn. Công bố đơn trong thời hạn 02 tháng từ ngày chấp nhận đơn hợp lệ. Thẩm định nội dung đơn không quá 06 tháng kể từ ngày công bố đơn.

Yêu cầu để được thực hiện đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý là gì?

Pháp luật quy định quyền đăng ký chỉ dẫn địa lý của Việt Nam chỉ thuộc về Nhà nước. Tổ chức, cá nhân sản xuất sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý khi được Nhà nước cho phép. Khi đó, tổ chức tập thể đại diện cho các tổ chức, cá nhân đó thực hiện quyền đăng ký chỉ dẫn địa lý tại nơi có chỉ dẫn địa lý. Người thực hiện quyền đăng ký chỉ dẫn địa lý không trở thành chủ sở hữu chỉ dẫn địa lý đó.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp có thể giúp ích cho các bạn. Nếu như có bất kỳ thắc mắc hay muốn được tư vấn kỹ lương hơn thì vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Bạn đang xem bài viết Mẹo đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý hiện nay thành công trên website Xuatannanghe.com. Nếu bài viết hay và ý nghĩa, hãy chia sẻ với bạn bè của mình. Chúc bạn một ngày tốt lành!